Ở Việt Nam, ai nhận lỗi là chết!

Đó là lý do Người Việt Nam không có văn hoá nhận lỗi và xin lỗi, thay vào đó là chối tội lươn lẹo và đổ thừa!

  • Nếu đụng xe, bạn bước xuống xin lỗi, thì kẻ kia và toàn xã hội xác định tất cả lỗi lầm là của bạn và bạn phải bồi thường, ngồi tù này kia, thay vì được tôn trọng, xem xét và tha thứ nếu lỗi thật sự của bạn!
  • Một quan chức làm sai, chối leo lẻo thì không sao, nhưng đứng ra nhận tội xin lỗi thì cả xã hội sẽ dìm ông ta chết, đối thủ sẽ tiễn ông ta đi nhanh hơn!
  • Một doanh nhân làm sai, đứng ra nhận lỗi và xin lỗi, cả xã hội bồi tiếp cho anh ấy vài đạp xuống bùn đen, đòi bỏ tù tử hình cũng nên!
  • Mấy đứa trẻ chơi với nhau, làm vỡ bình hoa, người lớn về truy hỏi, nếu chối hết thì không sao, bị chửi ít, đứa nào đứng ra nhận tội thì sẽ ăn đòn thê thảm nhất luôn!

Văn hoá chúng ta là vậy, không tôn trọng và tha thứ người nhận lỗi, mà chúng ta chỉ mong tìm ra ai có lỗi, mong ghép tội được một ai đó để xử lý, hành hình mà thôi!

Vì thế, ngược lại, ai cũng chối tội, chối tới chết, đổ tội cho người khác, như vậy an toàn hiệu quả cho bản thân mình, lâu dần thành thói quen trong máu về sự chối tội và đổ thừa, chối với ngày chính bản thân mình, không bao giờ nhìn thấy khuyết điểm của mình!

Và như vậy, một Dân Tộc sẽ giữ mãi những thói hư tật xấu khuyết điểm của mình, vì có nhận ra đâu mà thay đổi! Thật khó khăn để mà thay đổi điều này!

Trích từ: Fb anh Huỳnh Phước Sang

donghawithlove

Chia sẻ:
Đánh giá:
4/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top